Hà Anh: “Tôi đã tốn thời gian vào các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam” ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, October 11, 2021

Hà Anh: Tôi đã tốn thời gian vào các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam - Ảnh 1.

Hà Anh từng thất vọng khi nhận ra các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam thiếu tính chuyên môn và có nhiều sự sắp đặt. (Ảnh: NVCC)

Hà Anh: "Tôi đã bồng bột khi trải nghiệm các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam"

Trước khi có được hào quang như bây giờ, Hà Anh có bao giờ trải qua những giây phút bồng bột của tuổi trẻ?

- Tôi nghĩ "bồng bột" tuổi trẻ của tôi là những trải nghiệm đi thi sắc đẹp tại Việt Nam. Hồi đó, tôi mới là sinh viên, không có ý định dấn thân showbiz. Mẹ tôi có đăng ký cho tôi tham gia mấy cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam để "cho vui" và cũng là cho tôi có trải nghiệm, biết đâu được giải thì lại càng vui. Khi tham gia rồi tôi cảm thấy thật tốn thời gian (đặc biệt cho người không có kinh nghiệm thi sắc đẹp, không "quen biết" và không có ý định đầu tư dấn thân showbiz như tôi ở thời điểm đó).

Đầu tiên là tiêu chí chấm thi sắc đẹp không rõ ràng, ban giám khảo thì ít chuyên môn và cảm tính, chưa kể nhiều thứ bất cập trong việc tổ chức, dự thi... cũng như những yếu tố sắp đặt làm một người thẳng thắn như tôi cảm thấy nhiều sự bất công. Tuy nhiên, những cuộc thi này cũng cho tôi nhiều trải nghiệm "thi để biết" và cũng giúp tôi củng cố niềm tin về sự nghiệp sau này của tôi hơn. Điều đó cũng giúp tôi vững quan điểm rằng, một cuộc thi có tôi làm giám khảo, hay cầm trịch phải là một cuộc thi - cuộc chơi công bằng, văn minh và có tính chuyên môn cao. 

Mọi cuộc thi muốn có đường dài thì phải đặt tính chuyên môn, uy tín lên hàng đầu. Chứ chỉ tổ chức ra để cho những tên tuổi quen thuộc, quen biết hay có "đầu tư" được giải thì sớm muộn cũng "tắt", vì các cô gái đẹp, có tiềm năng mà không quen biết, không có tiền đầu tư hoặc không sẵn sàng đánh đổi sẽ không tham gia nữa. Người thắng cuộc phải thuyết phục công chúng và có sự nghiệp thăng hoa sau cuộc thi mới đem lại giá trị và uy tín cho cuộc thi.

Khi đó, Hà Anh đã chọn cách đối diện hay tự trách bản thân? 

- Tôi luôn đối diện và cố gắng "biến thua thành thắng". Chính vì vậy, dù không được giải thưởng thì tôi cũng chuyển đổi những gì mình có được thành những giá trị khác. Đó là uy tín, đó là một Hà Anh với cá tính riêng, một Hà Anh không ngừng học hỏi, và dù thế nào cũng giữ vững niềm tin góp phần làm cho ngành nghề của mình ngày càng phát triển, có uy tín, chuyên môn và được chấp nhận, trân trọng bởi đông đảo công chúng hơn. Đó là tầm nhìn. Còn những cái vấp, hay những "hạt sạn", nó chỉ là nhất thời. Cùng tìm được những người chung giá trị, dần dần sẽ thanh lọc được những cái chưa đúng, chưa tốt để làm tốt hơn. 

Hà Anh: Tôi đã tốn thời gian vào các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam - Ảnh 2.

"Mọi trải nghiệm dù tốt hay xấu cũng mang lại những giá trị đáng quý nhất định", siêu mẫu Hà Anh cho hay. (Ảnh: NVCC)

Hà Anh đã đi qua "bồng bột" đó như thế nào và có bài học nào để thấy mình trưởng thành? 

- Tôi nghĩ không nên trốn tránh nó, phải tập đối diện với nó, nhìn rõ đúng sai. Cái gì mình đúng, cái gì mình sai, cái gì là chưa được của hoàn cảnh, vì sao... Hiểu rõ được bối cảnh và bản chất của nó, sẽ khiến mình nhẹ nhàng hơn. Ngay cá nhân tôi tại thời điểm đó có thể cảm thấy oán trách hay bất mãn với tổ chức đó. Xong nghĩ kỹ, thì thấy rằng đó là cách họ tư duy và lựa chọn cho doanh nghiệp, tổ chức của họ. Nó chỉ liên quan đến mình lúc đó, cũng lỗi tại mình thiếu hiểu biết và tìm hiểu trước khi "dấn thân". Họ có lối đi của họ và mình có lối đi của mình. Mình vẫn có thể thành công, thậm chí thành công hơn dù có danh hiệu họ trao hay không. Nên nghĩ vậy làm tôi thấy rất nhẹ nhàng, không oán trách gì cả. 

Sau này cần cộng tác, tôi vẫn cộng tác được, bởi chuyện nào ra chuyện nấy, mình tự điều chỉnh mong đợi và mục đích của mình sao cho phù hợp thôi.

Hà Anh đã mất bao lâu và đâu là cách nhận ra giá trị của chính mình khi trải qua những "bồng bột" của tuổi trẻ?

- Mọi trải nghiệm dù tốt hay xấu cũng mang lại những giá trị đáng quý nhất định. Chính những giá trị, kinh nghiệm và trải nghiệm này làm nên một Hà Anh vững vàng chuyên môn và lập trường như ngày nay. Nên không sao hết, tôi không cảm thấy hối tiếc. 

Hà Anh: Tôi đã tốn thời gian vào các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam - Ảnh 3.

Hà Anh luôn cố gắng để vượt lên những giới hạn của mình. (Ảnh: NVCC)

Hà Anh: "Host không phải là nghề duy nhất tôi có thể làm" 

Là một host duyên dáng, tự tin và đẳng cấp nhưng thị trường luôn có "sóng sau xô sóng trước", Hà Anh có băn khoăn về điều này?

- Không thể tránh khỏi, thường xuyên tôi phải tự phân tích thị trường, suy nghĩ mình có cần cập nhật không? Cập nhật cái gì? Làm thế nào để mình tăng giá trị bản thân mà không đánh mất những gì mình đã kỳ công gây dựng và được yêu quý, tôn trọng bởi mọi người. Nhưng việc này là cần thiết và tích cực đối với tôi. 

Nó mang lại những thử thách thú vị. Chứ cứ mãi an toàn và một màu thì cũng chán lắm! Mình không nên "ngủ quên" trên vinh quang của chính mình. Phải biết luôn thành công bằng cách vượt lên những giới hạn cũ của chính mình. 

Hà Anh: Tôi đã tốn thời gian vào các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam - Ảnh 4.

Hà Anh luôn thoải mái thong dong trên con đường riêng, sắc màu, cá tính riêng của chính mình. (Ảnh: NVCC)

Thông minh, đẳng cấp là điều mọi người thừa nhận ở host Hà Anh, nhưng có khi nào điều này lại "làm khó" cho bạn khi mà lúc này ai cũng có thể tự xưng là host và sử dụng công nghệ truyền thông hậu thuẫn? 

- Chắc chắn rồi. Tuy nhiên, tôi học được là một người làm trong ngành giải trí ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại cần phải đa năng và đa màu. Tôi làm host cho rất nhiều các sự kiện của các nhãn hàng quốc tế và trong nước uy tín. Khi họ cần một người dẫn dắt duyên dáng, thông minh, có sự tinh tế và làm chủ, biết cách tôn vinh nhân vật, nhãn hàng vì đó mới là nhân vật chính. Biết kết nối, quan tâm đến cảm xúc của khán giả ngồi dưới chứ không chỉ liến thoắng cho thật hoạt ngôn, hay dùng sân khấu để làm mình nổi bật như một ngôi sao. 

Tôi vẫn rất thích làm host những sự kiện này. Nhưng đó không phải là "nghề" duy nhất, khả năng duy nhất mà tôi có thể làm, nên tôi không bị quá nhiều sức ép và luôn thoải mái thong dong trên con đường riêng, sắc màu, cá tính riêng của chính mình. 

Hình ảnh của Hà Anh còn là người phụ nữ của gia đình hạnh phúc cùng ông xã và con gái Myla đáng yêu. Có câu: "Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình". Từ lúc làm mẹ, Hà Anh thấy mình sửa đổi những gì để dạy con tốt hơn? 

- Rất nhiều! Có con làm tôi bớt "nghệ sĩ" mà học cẩn thận hơn, chi tiết hơn. Đại khái điều gì chứ không đại khái khi chăm con được. Có con tôi nhìn mọi thứ như một cơ hội mới, luôn tích cực và nở nụ cười cùng con mỗi sáng. Dù cuộc đời có điều gì xảy ra chăng nữa, con luôn mang lại cho mình hy vọng của một ngày mai tốt đẹp hơn. Mình là tấm gương cho con nên cũng phải ngày một hoàn thiện hơn.

Cảm ơn Hà Anh đã chia sẻ!

Hà Anh tên thật là Vũ Nguyễn Hà Anh (sinh ngày 10/4/1982) với vai trò người mẫu, Á hậu và ca sĩ. Cô là giám khảo chính của cuộc thi "Vietnam's Next Top Model" mùa thứ nhất năm 2010. Năm 2011, Hà Anh thử sức với vai trò làm ca sĩ và đã phát hành được 2 đĩa đơn.

Hà Anh được đánh giá là sở hữu gương mặt đẹp lạ với đôi môi cong đặc trưng, thêm vào đó là hình thể cân đối và vòng eo nhỏ (58 cm). Năm 2005, cô tham dự và lọt vào Top 10 cuộc thi "Hoa hậu phụ nữ Việt Nam" qua ảnh do báo Thế giới phụ nữ tổ chức, đồng thời đoạt giải Hình thể đẹp nhất. Cô cũng là đại diện của Việt Nam đi thi "Hoa hậu Trái Đất 2006" được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines. Tuy không lọt vào Top 16 của cuộc thi nhưng cô đã giành được ngôi vị Á hậu 1 tại phần thi phụ Hoa hậu Tài năng (Miss Talent).

Tháng 5/2008, Hà Anh tham gia "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" và nhận được nhiều kỳ vọng sẽ đăng quang. Đêm chung kết diễn ra, Hà Anh không được đọc tên vào Top 5 người đẹp nhất, cô đã quay người đi thẳng vào cánh gà thể hiện rõ sự thất vọng.

Sau cuộc thi, Hà Anh tiếp tục dự thi "Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu" tại Hoa Kỳ và được lên ngôi Á hậu 2. Cô đã rút kinh nghiệm từ cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008" là phát huy thế mạnh của bản thân, tỏa sáng bằng những gì mình có thay vì cố điều chỉnh mình theo quan điểm của số đông.

0 nhận xét:

Post a Comment