NSND Trung Anh: "Nghỉ hưu sớm, tôi đã được thỏa mãn đam mê, làm điều mình thích" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Saturday, October 2, 2021

Ngày 1/10 vừa qua, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức buổi chia tay NSND Trung Anh tại Hà Nội. NSƯT Xuân Bắc, NSND Lan Hương, Quốc Khánh và nhiều đồng nghiệp khác đã có mặt để cùng NSND Trung Anh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. 

Tại lễ chia tay, NSND Trung Anh đã chia sẻ: "Ai cũng đến tuổi nghỉ hưu. Tôi nghĩ đó là điều bình thường. Nếu được Nhà hát mời tham gia các vở diễn, chắc chắn tôi sẽ rất vui và sẵn sàng nhận lời. Đối với tôi, sân khấu luôn là tình yêu thiêng liêng. Hơn 40 năm làm nghề, tôi được thỏa mãn đam mê, làm điều mình thích".

NSND Trung Anh: "Nghỉ hưu sớm là điều bình thường, tôi đã được thỏa mãn đam mê, làm điều mình thích" - Ảnh 1.

NSND Trung Anh nghỉ hưu ở tuổi 60. (Ảnh Nhà hát Kịch Việt Nam)

Ngay từ thuở nhỏ, NSND Trung Anh được tiếp xúc với nghệ thuật do bố của nam nghệ sĩ làm công tác hành chính ở Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 17 tuổi, Trung Anh đăng ký tham gia khóa đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát kịch Việt Nam. Sau khi học xong, nam nghệ sĩ cùng các bạn lên đường nhập ngũ rồi quay trở lại làm diễn viên ở Nhà hát.

Do có đôi chút hụt hẫng vì chưa bắt kịp trở lại với nghề, ông từng muốn đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, nam nghệ sĩ không thể buông bỏ được cái duyên với nghệ thuật. Mặc dù tạo được tiếng vang lớn ở nhiều bộ phim truyền hình nhưng NSND Trung Anh vẫn luôn khẳng định tình yêu tuyệt đối của mình với sân khấu kịch.

Nam nghệ sĩ tôn thờ vẻ đẹp mực thước của kịch cổ điển và chán chường khi kịch nói mai một, bị khán giả quay lưng. Sau này dù nổi tiếng khi đóng phim truyền hình, ông vẫn đam mê sân khấu. Nam nghệ sĩ bày tỏ: "Nơi đó là tình yêu thiêng liêng không thể thay đổi được đối với tôi".

Theo chia sẻ của NSND Trung Anh với Dân Việt, việc nghỉ hưu tại Nhà hát Kịch đã được ông chuẩn bị từ trước đó: "Trước sự việc, đã có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, cá nhân tôi cảm thấy đây là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ, công việc của tôi chỉ đơn giản là hoạt động nghệ thuật, tham gia những vai diễn để cống hiến cho khán giả. Đây chỉ là một cột mốc đánh dấu khoảng thời gian mình đã cống hiến cho sân khấu và những người yêu thích, theo dõi các vai diễn của mình".

NSND Trung Anh: "Nghỉ hưu sớm là điều bình thường, tôi đã được thỏa mãn đam mê, làm điều mình thích" - Ảnh 2.

Những vai diễn phức tạp về nội tâm của NSND Trung Anh là dấu ấn khó quên với khán giả. (Ảnh: TL)

Nhớ về quãng thời gian gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, nam nghệ sĩ gạo cội đã không thể nhớ nổi mình đã tham gia bao nhiêu vở diễn cũng như những cống hiến cho sự phát triển của Nhà hát. Tuy nhiên, những vai diễn phức tạp về nội tâm sẽ là những kỷ niệm ghi dấu trong lòng khán giả khi nhắc về người nghệ sĩ có thái độ làm việc tận tâm và đầy nhiệt huyết.

Nói về những dự định sắp tới của mình, NSND Trung Anh cho biết: "Sau khi về hưu, có lẽ tôi ưu tiên thời gian cho công việc giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh. Nhà trường ngỏ ý mời tôi làm chủ nhiệm khóa sinh viên mới. Nếu có dự án phim truyền hình phù hợp, tôi vẫn tham gia, miễn sao không ảnh hưởng lịch dạy học. Nghệ sĩ chúng tôi, dù ở tuổi nào, hạnh phúc khi được cống hiến cho nghệ thuật".

NSND Trung Anh: "Nghỉ hưu sớm là điều bình thường, tôi đã được thỏa mãn đam mê, làm điều mình thích" - Ảnh 3.

NSND Trung Anh đã có những dự định trong tương lai. (Ảnh NVCC)

Ngoài công việc chính tại Nhà hát Kịch, NSND Trung Anh còn có hàng trăm vai diễn lớn nhỏ trên truyền hình. Nhiều vai diễn của ông có đời sống khắc khổ, chiều sâu nội tâm. NSND Trung Anh từng đóng Thập trong "Những đứa con của làng", nhà thơ Xuân Ngô trong "Những công dân tập thể", ông Minh trong "Hôn nhân trong ngõ hẹp"...

Vài năm trở lại đây, NSND Trung Anh có các vai diễn tạo hiệu ứng vang dội trong những bộ phim truyền hình ăn khách. Năm 2017, ông được nhiều khán giả yêu thích với vai Lương Bổng trong "Người phán xử". Năm 2019, nghệ sĩ Trung Anh gây sốt nhờ vai bố Sơn trong "Về nhà đi con".

Tài năng của NSND Trung Anh được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao. Cố nghệ sĩ Hoàng Dũng từng chia sẻ: "Trung Anh là người thành công ở tất cả các lĩnh vực mà anh ấy tham gia, từ kịch nói, sân khấu, điện ảnh, đến truyền hình. Đóng tốt cả bi kịch, hài kịch đến chính luận. Nói là thành công bởi Trung Anh đều ghi dấu bằng giải thưởng".

 

0 nhận xét:

Post a Comment