Trấn Thành và “Bố già” sẽ bị cấm sóng khi có kết luận từ cơ quan điều tra? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, October 28, 2021

Chờ kết luận từ cơ quan điều tra mới tính đến chuyện "cấm sóng"

Sáng 28/10, Bộ VHTT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2021 để tổng kết hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, nhiều vấn đề liên quan đến chuyện "cấm sóng" đối với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ đang vướng nhiều lùm xùm về đạo đức, phát ngôn… đã được "làm nóng".

Trấn Thành và “Bố già” sẽ bị cấm sóng khi có kết luận từ cơ quan điều tra? - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ, Quý III năm 2021 diễn ra sáng 28/10. Ảnh: Minh Khánh.

Theo đó, khi được hỏi về quan điểm của Cục Điện ảnh đối với các bộ phim có sự tham gia của các nghệ sĩ đang dính lùm xùm, bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, thời gian qua, có rất nhiều ý kiến về việc có nên dừng cấp phép cho những phim có những nghệ sĩ vi phạm đạo đức tham gia. Tuy nhiên, theo bà, một bộ phim có sự đóng góp của nhiều người, để có quyết định dùng bộ phim đó hay không thì phải có những đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của những nghệ sĩ khác nữa.

Bà Lý Phương Dung nhấn mạnh: "Điện ảnh cũng là một ngành công nghiệp. Khi sáng tạo nghệ thuật, chúng ta phải tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành. Chúng ta chưa thể nói việc dừng hay không dừng chiếu phim mà tuỳ theo một bộ phim cụ thể chúng ra sẽ xem xét cụ thể, nghệ sĩ đó đã vi phạm gì, đã cống hiến gì chứ không thể võ đoán theo một mẫu số chung nào đó".

Trấn Thành và “Bố già” sẽ bị cấm sóng khi có kết luận từ cơ quan điều tra? - Ảnh 2.

Bà Lý Phương Dung - đại diện Cục Điện ảnh trả lời thắc mắc của báo chí tại cuộc họp. Ảnh: Minh Khánh.

Trước đó, khi được hỏi vì sao Trấn Thành dính lùm xùm làm từ thiện nhưng phim "Bố già" vẫn được chọn dự thi chính thức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh giải thích: "Anh Trấn Thành gây xôn xao dư luận vì những lùm xùm. 

Tuy nhiên tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai, cho nên chúng tôi vẫn để phim "Bố già" tham dự Liên hoan phim Việt Nam. Trừ phi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về lùm xùm đó thì chúng tôi mới tiến hành xem xét".

Nói về Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ gây xôn xao thời gian qua, ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn diễn giải: "Bộ quy tắc ứng xử này quy định chung với người làm nghệ thuật, kể cả những đơn vị của nhà nước và những người hoạt động tự do bao gồm cả những người làm mỹ thuật, nhiếp ảnh chứ không chỉ những người biểu diễn.

Trấn Thành và “Bố già” sẽ bị cấm sóng khi có kết luận từ cơ quan điều tra? - Ảnh 3.

Ông Trần Hướng Dương - Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin với báo chí về Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Ảnh: Minh Khánh.

Quá trình xây dựng Bộ quy tắc này rất vất vả, vì đó là một cái khung nguyên tắc chung cho người làm nghệ thuật, và chúng tôi cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều như: Có nên xây dựng Bộ quy tắc này không? Sao trước đây không làm mà giờ mới làm?".

Trước câu hỏi "Trong Bộ quy tắc ứng xử này, có điều nào thể hiện việc nghệ sĩ vi phạm sẽ bị cấm sóng không?", ông Trần Hướng Dương cho biết, trong Dự thảo Bộ quy tắc ứng của nghệ sĩ không có từ nào là "cấm sóng".

 Nguyên văn được ghi trong bản dự thảo là "Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sự dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử, chứ hoàn toàn không có từ "cấm sóng".

Đề cử Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ cho biết, thời gian qua, Bộ đã Báo cáo Chính phủ trình Quốc hội Hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); sửa đổi Nghị định số 32/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh (phần về điện ảnh). Ban hành Đề án tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII.

Trấn Thành và “Bố già” sẽ bị cấm sóng khi có kết luận từ cơ quan điều tra? - Ảnh 4.

Ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL chủ trì cuộc họp báo thường kỳ Quý III. Ảnh: Minh Khánh.

Xây dựng Đề án đề nghị sửa đổi Thông tư số 289/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực điện ảnh và Thông tư số 260/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định nội dung văn hóa phẩm xuất khẩu, nhập khẩu; hệ thống cơ sở dữ liệu thống kê ngành điện ảnh.

Chỉ đạo thực hiện tổ chức Đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Công tác thẩm định, phân loại và phát hành phim được thực hiện theo quy định. Chuẩn bị tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII tại Huế.

Về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, Bộ ban hành 2 quyết định quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình tổ chức hoạt động nghệ thuật và ngày lễ lớn. Đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khó khăn cho viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19.

Tiếp tục xây dựng Ðề án sắp xếp lại, nâng cao năng lực các đơn vị nghệ thuật biểu diễn ở Trung ương; dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các đơn vị nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương đã đổi mới hình thức biểu diễn trực tuyến trên các nền tảng kỹ thuật số, mạng xã hội, phát triển mô hình hoạt động biểu diễn "Nhà hát online". Các chương trình nghệ thuật với chủ đề "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch","Ở nhà cùng vui" được livestream trên Youtube đã tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch và mang đến món ăn tinh thần phục vụ khán giả.

Ngoài ra, Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ 4 Quy hoạch và 6 nhiệm vụ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt, được Thủ tướng Chính phủ cho phép gửi UNESCO Hồ sợ đề cử di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng) là di sản thế giới. Bên cạnh đó, Bộ cũng chú trọng đến các hoạt động như: Bảo tồn, giữ gìn và phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào thiểu số. Lĩnh vực Triển lãm, tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh đã tổ chức được 9 cuộc triển lãm tranh, ảnh cá nhân và tổ chức. Thẩm định, cấp phép 49 cuộc triển lãm. 

0 nhận xét:

Post a Comment