Tùng Dương ra mắt MV Quốc ca đúng ngày giải phóng Thủ đô ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Saturday, October 9, 2021

Tùng Dương cho biết, từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản "Quốc ca" với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển quen thuộc nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

Tùng Dương ra mắt MV Quốc ca đúng ngày giải phóng Thủ đô - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương ra MV Quốc ca vào ngày Giải phóng Thủ đô. Ảnh: Nguyễn Hòa

Với niềm tự hào dân tộc sẵn có trong bản thể, Tùng Dương lúc nào cũng muốn được đứng hát "Quốc ca". Từ thời còn là học sinh tiểu học vì hát hay nhất trường nên Tùng Dương hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát "Quốc ca" trước mỗi giờ chào cờ.

Đó là những ký ức thân thương nhất mà Tùng Dương luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào mỗi khi đứng trên bục hát "Quốc ca". "Quốc ca" khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để gắn kết, niềm tin chiến thắng cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời và thêm yêu đất nước’’ - Tùng Dương chia sẻ.

Nam ca sĩ cho biết, anh đã tìm hiểu lịch sử tác phẩm "Tiến quân ca" của cố nhạc sĩ Văn Cao được sáng tác năm 1944. Ngày 19/8/1945, tại Hà Nội, trước hàng nghìn quốc dân đồng bào, nhạc sĩ Văn Cao chỉ huy đội đồng ca thiếu nhi tiền phong hát vang bài "Tiến quân ca" trong niềm tự hào khôn tả. Bắt đầu từ đó, âm hưởng hào hùng của "Tiến quân ca" được dịp lan tỏa. Trải qua những thăng trầm của lịch sử đất nước, Tiến quân ca đã trở thành ca khúc bất hủ và thiêng liêng trong mỗi trái tim con người Việt Nam.

Có một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Vì vậy điều này càng thôi thúc Tùng Dương thực hiện.

‘’Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát, mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời...

Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang, mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm", Tùng Dương bày tỏ thêm.

Tùng Dương ra mắt MV Quốc ca đúng ngày giải phóng Thủ đô - Ảnh 2.

Ca sĩ Tùng Dương không ngại bị so sánh khi hát Quốc Ca. Ảnh: Nguyễn Hòa

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với "Quốc ca’’ thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt. Hát "Quốc ca" với Tùng Dương, ngoài thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Bộc bạch thêm về lý do làm MV này, Tùng Dương nói: "Vì là "Quốc ca" nên sẽ có nhiều nghệ sĩ ngại không làm hoặc đắn đo trong việc làm mới bởi dễ bị so sánh hoặc làm mới quá tay sẽ bị chỉ trích nhưng quan điểm của tôi thì khác. Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền.

"Tôi luôn tâm niệm, nghệ thuật phải là ánh sáng nên luôn cẩn thận và tâm huyết cho mỗi sản phẩm. Mỗi bài hát dù cũ hay mới thì nhất định phải truyền đi nguồn năng lượng để con người tin yêu cuộc sống hơn, thúc đẩy sự phát triển. 

Nghệ thuật không thể gieo rắc hiểm họa hay tiêu cực, hay đẩy con người vào sự loanh quanh, tăm tối, bế tắc. Người nghệ sĩ như chiếc cầu nối, là đường dẫn để nâng con người lên, tôi mong khi nghe "Quốc ca" mọi người thêm tự hào, thêm yêu thương để đoàn kết giúp nhau nhiều hơn", ca sĩ Tùng Dương cho hay.

0 nhận xét:

Post a Comment