Giới nghệ sĩ hiến kế giúp Quốc ca được nâng lên đúng tầm vóc, vị thế ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, December 6, 2021

Ca sĩ Duy Khoa: Giới chuyên môn cần vào cuộc đưa ra giải pháp cho bản quyền của Quốc ca

Giới nghệ sĩ đưa ra giải pháp trả cho Quốc ca vị trí, dung mạo xứng tầm - Ảnh 1.

Ca sĩ Duy Khoa. Ảnh NVCC

Để có một bản ghi nào đó ra đời trên nền tảng mạng xã hội thì có quy định là chính người chủ sở hữu sẽ phải đăng ký với công ty chủ của Facebook và YouTube mình đang sở hữu sản phẩm này và muốn đăng ký content ID để truy quét những sai phạm về vấn đề bản quyền.

Về vấn đề bản quyền trong âm nhạc tôi từng gặp phải. Trước đây, tôi cũng bị đánh bản quyền ở chính bài hát của mình ngay trên fanpage chính chủ của tôi. Trong trận đấu tối qua giữa ĐT Việt Nam – Lào, ca khúc Quốc ca cho là bị đánh bản quyền, tắt tiếng ngay trong sự kiện diễn ra gặp không ít ý kiến thắc mắc của khán giả. Là người trong nghề, tôi nghĩ vấn đề này phải được giới chuyên môn vào cuộc để đưa ra giải pháp, giải đáp thắc mắc của mọi người.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Chúng ta chưa thực sự trân trọng, nâng niu Quốc ca

Chúng ta hô hào nhau phải thích ứng với 4.0 với toàn cầu hóa với thời đại mới, số hóa, ... nhưng chưa thực sự thích ứng kịp với tốc độ phát triển cũng như luật chơi thuộc về công nghệ trên thế giới liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Là người Việt Nam, ai cũng sẽ thấy đau xót trước một "tai nạn" đáng tiếc như thế này. Tuy nhiên, biết đâu, đây cũng là một dịp để Việt Nam có sự quan tâm và làm tốt hơn về luật bản quyền.

Vì bản thân trong nước chúng ta còn khá lơ mơ về luật bản quyền trí tuệ. Vấn đề này cực kỳ nhức nhối và lộn xộn. Đôi khi chúng ta nghĩ là việc này chỉ liên quan đến bộ phận nhỏ những người làm nghệ sĩ liên quan đến youtube để kiếm tiền. Nhưng nó lại động chạm đến lợi ích của quốc gia thì chúng ta mới giật mình. Điều đó chứng tỏ là chúng ta khá ngây thơ, chủ quan.

Giới nghệ sĩ đưa ra giải pháp trả cho Quốc ca vị trí, dung mạo xứng tầm - Ảnh 2.

Ca sĩ Thái Thùy Linh. Ảnh: NVCC

Là người Việt Nam đến giờ phút này có hàng nghìn cách để chơi bản Quốc ca, và phối khí bản Quốc ca rất hay. Chúng ta không thiếu tài năng, không thiếu thiết bị âm thanh, nhạc cụ rất hay. Cụ thể, sau sự cố này, Việt Nam có thể mở luôn một cuộc thi tìm ra những sản phẩm hay nhất về Quốc ca với nhiều nhạc cụ. Thậm chí, cả những người dân tộc thiểu số cũng có quyền hát Quốc ca theo cách của họ. Ban nhạc của chúng ta rất nhiều, chúng ta sản xuất hàng triệu bản audio mỗi năm mà chúng ta lại không thể làm điều đó với Quốc ca.

Đây cũng là điều tôi rất bức xúc vì từ nhiều năm nay, khi đi đến những sự kiện tôi thấy mọi người đang sử dụng bản Quốc ca là bản thu rất kém chất lượng và rất cũ. Vì chúng ta chưa thực sự có ý thức đúng về Quốc ca, đúng sự nâng niu, trân trọng, yêu bài Quốc ca thực sự.

Tôi thấy đa phần những sự kiện, kể cả sự kiện lớn tôi tham gia với quy mô hàng chục nghìn người ở sân vận động, BTC không để ý đến Quốc ca, chỉ coi đó là thủ tục. Vì việc đó thường giao cho nhân viên âm thanh, người làm âm thanh thì lên mạng tải bản Quốc ca nào đó xuống. Nên bản Quốc ca hiện chúng ta thường sử dụng chất lượng rất kém.

Từ thực tế này, chúng ta sẽ làm lại và rút kinh nghiệm trả lại cho bài Quốc ca vị trí, dung mạo xứng tầm. Không nhất thiết phải là dàn nhạc mấy trăm người mà tôi đặc biệt cho rằng tính dân tộc mới là quan trọng. Quốc ca của chúng ta đang hoàn toàn sử dụng nhạc cụ phương Tây. Nên tôi rất mong có cuộc vận động để phối khí ra bản Quốc ca một cách xứng đáng trong đó có cả nhạc cụ của Việt Nam, để khi nghe lên người ta thấy được Quốc ca của Việt Nam. 

Đừng nghĩ đàn bầu chỉ là yếu mềm nỉ non, không phải vậy, do người phối khí, người chơi nhạc. Trong đàn bầu có sự bi tráng khi tấu lên chỉ vài nốt nhạc đầu tiên ta thấy thương, thấy yêu đất nước và sau đó là tự hào. Tôi cho đây là dịp để khi người Việt Nam có thể hát Quốc ca hội tụ được yếu tố dân tộc. Vì cả bài Quốc ca lẫn tác giả là nhạc sĩ Văn Cao đều thấm đẫm hồn Việt, nên tôi nghĩ là không nên "mặc" cho Quốc ca một trang phục nước ngoài, phải thấy thấp thoáng áo dài và tính dân tộc trong Quốc ca.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Cần thực hiện bản nhạc bản phối Quốc ca riêng để sử dụng

Giới nghệ sĩ đưa ra giải pháp trả cho Quốc ca vị trí, dung mạo xứng tầm - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Ảnh: NVCC

Là một công dân yêu bóng đá tôi cảm thấy hụt hẫng, xấu hổ và uất ức vì bản quyền âm nhạc Việt Nam bị xem thường, bị xem nhẹ và các đơn vị phát sóng chưa rõ về luật. Cơ quan chức năng chưa có biện pháp cứng rắn nào và ban tổ chức không quan tâm vấn đề bản quyền nhạc Quốc ca này bị công ty đó kinh doanh. Khi ra một trận đấu quốc tế vì sao đơn vị chúng ta không làm bản nhạc mới để sử dụng riêng vì bài Quốc ca đã được nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho quốc gia.

Là một người công dân, tôi nghĩ chúng ta cần thực hiện bản nhạc bản phối Quốc ca riêng để sử dụng, không để bị một công ty khác kinh doanh rồi chúng ta sử dụng lại thì bị đánh bản quyền, trước giờ chưa có tiền lệ như vậy. Theo tôi một bản nhạc được xem là nhạc của quốc gia thì không được để bất kỳ ai kinh doanh mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần quan tâm lập ra bản phối riêng để sử dụng tránh việc như thế làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Bản quyền, tác quyền âm nhạc trên nền tảng số đã có quy định cụ thể rồi, có những bên cố tình nhận vơ, có những nơi cố tình bán vơ những sản phẩm đó. Vừa qua, tôi được biết một bạn ca sĩ đặt hàng một phòng thu remix ca khúc cho bạn hát, bạn up bài đó lên youtube của bạn và bài remix đó bị chính phòng thu đó báo bản quyền. Qua đó chứng tỏ, nhiều người không ý thức được tài sản của ai, cứ lo quyền lợi cá nhân nên cứ nhập nhằng, cơ quan chức năng chưa có biện pháp chế tài cụ thể.

Tôi nghĩ bản quyền âm nhạc cần được tôn trọng, làm đúng luật, nhưng cần ngoại lệ những bài hát quốc gia, dân ca, chèo, hò, lý….đó là tài sản chung của công chúng, bài hát chung của quốc gia thì ai cũng được hát, không để công ty tư nhân thu gom, khai thác, kinh doanh, trục lợi trên đó thì đó là vô lý. Các cơ quan cần cập nhật liên tục vấn đề bản quyền và thay đổi điều luật chế tài để thích ứng với luật âm nhạc bản quyền hiện đại.

0 nhận xét:

Post a Comment