Uẩn khúc gì khiến Next Media không thể lên tiếng về vụ ngắt tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, December 7, 2021

Chia sẻ với Dân Việt về vụ ngắt tiếng Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam – Lào diễn ra vào tối 6/12 phát trên nền tảng YouTube đang gây phẫn nộ dư luận, ông Nguyễn Trung Kiên - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) cho biết, ông không có quyền phát ngôn về sự việc này vì nó có liên quan đến nhiều người, nhiều phía. Nói đúng hơn, theo nguyên văn cách nói của ông Nguyễn Trung Kiên là "nếu tôi lên tiếng lúc này sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người".

Uẩn khúc gì khiến Next Media không thể lên tiếng về vụ ngắt tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Kiên - TGĐ Công ty Next Media. Ảnh: TL.

"Chúng tôi chưa có thông tin hay thông cáo báo chí gì lúc này, cứ từ từ rồi chúng tôi sẽ có văn bản trả lời. Tôi không có quyền phát ngôn vì nếu phát ngôn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người. Việc này đã xảy ra từ lâu rồi và bây giờ chúng tôi không muốn nói gì hết, để mọi việc nhẹ lại, lắng xuống thôi. Quan điểm của công ty là mình có thể bị "đánh gậy bản quyền" bất kỳ lúc nào và như thế thì khán giả cũng bị thiệt thòi nhiều. Cho nên, thôi thì chúng tôi sẽ có văn bản trả lời khi cần thiết", ông Nguyễn Trung Kiên chia sẻ.

Trước câu hỏi "Liệu công ty có đưa ra một lời xin lỗi hoặc mong sự cảm thông nào từ phía dư luận trước sự việc ngắt tiếng Quốc ca khi tiếp sóng trong trận đấu giữa Việt Nam – Lào hôm 6/12 trên nền tảng YouTube?", ông Nguyễn Trung Kiên cho rằng, việc này không phải lỗi của Next Media và Next Media không có lỗi cho nên không thể nói lời xin lỗi.

Về giải pháp khắc phục sự việc trên, ông Nguyễn Trung Kiên khẳng định: "Chắc chắn là công ty đã có giải pháp để khắc phục rồi và khán giả có thể yên tâm cho những trận tiếp theo nhưng mà tôi không thể trả lời báo chí lúc này".

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Next Media được thành lập vào năm 2014, trụ sở văn phòng được công bố trên website là ở Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lúc đầu, công ty chuyên về kỹ thuật số, sản xuất nội dung phát trên Digital và là đối tác của Youtube tại Việt Nam.

Next Media bắt đầu làm việc cùng VPF từ những năm 2015 – 2016 với tư cách là đối tác truyền thông và dần đi vào việc mua bản quyền từ năm 2017, cũng là năm mà HLV Park Hang Seo chấp nhận về làm HLV của đội tuyển Việt Nam.

Năm 2017, Next Media từng ký hợp đồng với VPF để sở hữu toàn bộ BQTH Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong 5 năm từ 2017-2022.

Sau 7 năm gầy dựng và phát triển, hiện Next Media không chỉ mua được bản quyền của những giải đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự như vòng loại World Cup hay AFF Cup, mà còn thành mua được bản quyền có thời hạn 5 năm của Bundesliga – một trong những giải bóng đá vô địch quốc gia hàng đầu thế giới. Hơn nữa, Next Media đang còn có ý định sẽ mua bản quyền bóng đá của nhiều giải đấu tại các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Bản quyền Quốc ca Việt Nam đang bị lạm dụng trái pháp luật?

Điều đáng nói là sau khi vụ ngắt tiếng Quốc ca gây phẫn nộ trên diện rộng, đứng trước nghi án "Next Media sợ bị đánh gậy bản quyền sẽ mất toàn bộ doanh thu trên YouTube nên đã chủ ý tắt tiếng phần Quốc ca ở nghi thức chào cờ trước trận đấu giữa Việt Nam – Lào", đáng ra đơn vị này nên có phát ngôn để trấn an dư luận thì họ lại không lên tiếng. Và có lẽ vì thế mà sự bất bình và phẫn nộ trong dư luận vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Uẩn khúc gì khiến Next Media không thể lên tiếng về vụ ngắt tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào? - Ảnh 2.

Thông báo không rõ ràng của Next Media khi tiếp sóng trận đấu Việt Nam - Lào hôm 6/12 trên nền tảng số khiến nhiều người đặt câu hỏi. Ảnh chụp màn hình.

Phía Bộ VHTTDL cho Dân Việt biết, sáng 7/12, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự việc này. Bộ VHTTDL nhận định, việc ngắt âm thanh Quốc ca của Việt Nam trong tình huống này là trái quy định của pháp luật.

"Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ VHTTDL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ VHTTDL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến bản quyền Quốc ca của Việt Nam", đại diện Bộ VHTTDL chia sẻ.

Trong khi đó, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ với Dân Việt rằng: "Cần phải tìm hiểu rõ động cơ việc tắt tiếng phần hát Quốc ca trong trận đấu Việt Nam – Lào của đơn vị tiếp sóng là gì? Nếu là vì lỗi kỹ thuật thì cũng cần nói rõ để tìm giải pháp khắc phục. Nếu là chủ ý tắt vì sợ vi phạm bản quyền thì cũng cần phải nói rõ để còn tìm giải pháp đối thoại. Nhưng dù là với lí do gì thì việc Quốc ca đang vang lên mà bị ngắt tiếng giữa chừng như thế là rất phản cảm. Thậm chí, có thể nói là không đúng và sẽ gây nên nhiều phản ứng.

Nếu đơn vị tiếp sóng trận đấu trên nền tảng YouTube hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp và quy định của Việt Nam. Và càng là công dân, doanh nghiệp của Việt Nam thì càng phải tôn trọng những giá trị tinh thần đã trở thành niềm thiêng liêng của người Việt Nam.

Nếu đơn vị tiếp sóng là một công ty ở ngoài lãnh thổ Việt Nam và họ chiếu theo quy định riêng của họ thì chúng ta sẽ phải đàm phán với họ. Tất nhiên, việc đàm phán này phải do cơ quan quản lý nhà nước đại diện cho lĩnh vực văn hóa – thể thao hoặc lĩnh vực công nghệ số - truyền thông để đàm phán".

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh: "Tiến quân ca - Quốc ca không chỉ là một bản nhạc Lễ của Quốc gia mà còn là một tác phẩm âm nhạc, đã là tác phẩm âm nhạc thì phải có chủ sở hữu. Không thể để cho các đơn vị tùy tiện sản xuất bản ghi âm – ghi hình rồi đăng ký bản quyền, gây trở ngại được. Và các đơn vị nước ngoài muốn tiến hành thực hiện bản ghi âm - ghi hình cũng cần phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam. Nếu không xin phép mà đã tiến hành sản xuất bản ghi âm - ghi hình rồi tung gậy bản quyền là trái luật".

0 nhận xét:

Post a Comment