Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở TP.HCM sau 2 năm tạm ngưng do Covid-19 sẽ có những hoạt động đặc sắc gì? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, February 14, 2022

Sau 2 năm tạm ngưng do dịch Covid-19, năm nay TP.HCM tổ chức Lễ hội Nguyên tiêu nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo không gian giao thương, thúc đẩy xúc tiến thương mại Việt – Hoa.

TP.HCM: Nhiều chương trình lễ hội đặc sắc sẽ diễn ra trong dịp Tết Nguyên tiêu - Ảnh 1.

Trung tâm Văn hóa quận 5 trang hoàng chuẩn bị cho các chương trình lễ hội đắc sắc sẽ diễn ra bắt đầu từ 16h chiều mai (15/2). Ảnh: Chinh Hoàng

Cụ thể, các hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra ở Lễ hội này như: Đêm thơ Việt Nam được tổ chức tối 14/2 tại Công viên Văn Lang (quận 5); Lễ diễu hành nghệ thuật đường phố với hơn 800 diễn viên tham gia và Đêm hội Nguyên tiêu được tổ chức chiều tối ngày 15/2 tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 và Hội quán Nghĩa A; cùng các triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.

TP.HCM: Nhiều chương trình lễ hội đặc sắc sẽ diễn ra trong dịp Tết Nguyên tiêu - Ảnh 2.

Sân khấu tại Trung tâm Văn hóa quận 5 dần hoàn thiện trong hôm nay để chuẩn bị đón khách. Ảnh: Chinh Hoàng

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM có tên gọi "Sự kiện Sài Gòn", không những bố trí và thực hiện quy tắc 5K mà còn triển khai ứng dụng đăng ký và kiểm soát vé bằng mã code.

Với chủ trương loại bỏ dần các quy trình bán vé giấy và kiểm soát truyền thống, Ban tổ chức khuyến khích khách tham quan tải ứng dụng này về máy và thực hiện thao tác đăng ký vé tham dự lễ hội, cũng như sử dụng voucher trên app để được hưởng ưu đãi giảm giá lên đến 50% tại các gian hàng trong chương trình. 

Ngoài ra, ứng dụng này sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về các sự kiện văn hóa, lễ hội lớn khác trong năm của TP.HCM.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay chính là Tuần lễ ẩm thực với chủ đề "Không gian văn hoá, ẩm thực Việt – Hoa" diễn ra từ ngày 11/2 đến hết 20/2 tại số 107 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5. 

Đến đây, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức hơn 100 món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt và người Hoa như: phở, bún bò, hủ tiếu, mì, gỏi cuốn, dimsum, há cảo, mì trường thọ, xá xíu, chè…

Tết Nguyên tiêu còn gọi là Tết Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), diễn ra vào Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm. Đây là một trong những lễ tết truyền thống của cộng đồng người Hoa khắp nơi nói chung và ở TP.HCM nói riêng.

Tháng 7/2020, "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5, TP.HCM" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tuy nhiên, trong 2 năm qua do dịch bệnh COVID-19 nên Lễ hội Tết Nguyên tiêu đã tạm dừng. Vì vậy, việc tổ chức lần này được xem là bước khởi sắc đầu năm mới để các sự kiện văn hóa tại TP.HCM dần khôi phục sau thời gian dịch bệnh.

0 nhận xét:

Post a Comment